Mạng riêng ảo (VPN): Hướng dẫn rất chi tiết cho người mới

Các dịch vụ Mạng riêng ảo (VPN) hiện đang là một chủ đề nóng vì tính riêng tư của Internet đang bị đốt cháy từ nhiều hướng. Các công ty đang cố gắng thu thập thêm dữ liệu về người dùng của họ đến mức nó đang trở nên xâm phạm quá mức (Ví dụ muốn? Xem cái này, cái này, cái này và cái này) trong khi các quốc gia bị chia rẽ về cách quản lý tình huống.


* Sơ đồ nhiệt về các địa điểm nơi NSA thu thập dữ liệu trực tuyến bằng Boundless Informant, một công cụ phân tích dữ liệu lớn được Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) sử dụng. Nguồn: Người bảo vệ

Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã sử dụng các sản phẩm lớn như Facebook, Google, phần mềm Microsoft và nhiều công nghệ tiên tiến nhưng nhanh chóng đã cám dỗ các công ty này siết chặt tài khoản của người dùng cho mọi thông tin họ có thể cho mục đích thương mại.

Và trong khi các chính phủ có thể đấu tranh để kiểm soát tình hình, trong một số trường hợp, chính họ cũng là người có cùng tội lỗi mà các công ty đang gặp rắc rối vì – xâm phạm quyền riêng tư và thu thập dữ liệu riêng tư bất hợp pháp.

Vì vậy, cá nhân chúng ta có thể làm gì để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình? Câu trả lời đưa chúng tôi trở lại chủ đề VPN của chúng tôi.

Contents

Lời khuyên của chuyên gia

Một số nhà cung cấp trên thị trường có thể không trung thực với các dịch vụ của họ. Họ tuyên bố cung cấp các máy chủ vật lý ở các địa điểm khác nhau, nhưng một số trong số họ thực sự là ảo. Nói cách khác, bạn có thể được kết nối với một máy chủ đặt tại một quốc gia, nhưng nhận được địa chỉ IP được gán cho một quốc gia khác. Ví dụ, một máy chủ ở Trung Quốc thực sự có thể là từ Hoa Kỳ.

Điều này là xấu vì điều này có nghĩa là dữ liệu của bạn đi qua nhiều máy chủ ở các khu vực khác nhau trên thế giới trước khi đến đích cuối cùng. Không có gì đảm bảo rằng tội phạm mạng, cơ quan tình báo bí mật hoặc thợ săn vi phạm bản quyền có trong tay một trong những máy chủ trung gian này.

Để tránh sự cố này, người dùng nên tiến hành kiểm tra thích hợp để xác minh vị trí thực sự của VPN. Dưới đây là bốn công cụ bạn có thể sử dụng –

 1. Công cụ kiểm tra Ping bằng màn hình tổng hợp ứng dụng CA
 2. Traceroute Tool bởi CA App Monitor
 3. Bộ công cụ BGP của Hurricane Electric Services
 4. Công cụ nhắc lệnh a.k.a. CMD trên Windows

– Hamza Shahid, BestVPN.co

Bảo vệ

Nhiều dịch vụ VPN ngày nay cũng bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo mật lớn hơn để mang lại lợi ích cho người dùng của họ. Nó bắt đầu chủ yếu để giúp chặn thu thập và theo dõi dữ liệu trực tuyến nhưng giờ đã mở rộng để bao gồm chặn quảng cáo và trong một số trường hợp, ngay cả các giải pháp chống vi-rút.

Cách thức hoạt động của VPN

Thật khó để mô tả cách thức hoạt động của VPN trừ khi có một chút chi tiết kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với những người chỉ muốn khái niệm cơ bản, VPN tạo một đường hầm an toàn từ thiết bị của bạn đến máy chủ VPN và sau đó từ đó ra thế giới web.

Chi tiết hơn, VPN trước tiên thiết lập giao thức liên lạc từ thiết bị của bạn. Giao thức này sẽ đặt ranh giới về cách dữ liệu sẽ truyền từ thiết bị của bạn đến máy chủ VPN. Có một vài giao thức VPN chính phổ biến, mặc dù mỗi giao thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng..

Giao thức VPN phổ biến

Mặc dù có nhiều giao thức truyền thông, có một số giao thức chính thường được hỗ trợ bất kể thương hiệu dịch vụ VPN. Một số nhanh hơn, một số chậm hơn, một số an toàn hơn, một số khác thì ít hơn. Lựa chọn là của bạn tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, vì vậy đây có thể là một phần tốt để bạn chú ý nếu bạn sẽ sử dụng VPN.

Tóm tắt –

 • OpenVPN: Giao thức nguồn mở có tốc độ trung bình nhưng cung cấp hỗ trợ mã hóa mạnh mẽ.
 • L2TP / IPSec: Điều này cũng khá phổ biến và cung cấp tốc độ khá nhưng dễ bị chặn bởi một số trang web không ủng hộ người dùng VPN.
 • SSTP: Không phổ biến như vậy và ngoài mã hóa tốt, không có gì để giới thiệu cho.
 • IKEv2: Kết nối rất nhanh và đặc biệt tốt cho các thiết bị di động mặc dù cung cấp các tiêu chuẩn mã hóa yếu hơn.
 • PPTP: Rất nhanh nhưng đã bị chọc vào những lỗ hổng bảo mật trong những năm qua.

So sánh giao thức VPN –

1- OpenVPN

OpenVPN là một giao thức VPN nguồn mở và đó là cả điểm mạnh cũng như điểm yếu có thể có của nó. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập tài liệu nguồn mở, điều đó có nghĩa là không chỉ người dùng hợp pháp có thể sử dụng và cải thiện nó, mà những người không có ý định lớn cũng có thể xem xét kỹ lưỡng những điểm yếu và khai thác những điểm yếu đó.

Tuy nhiên, OpenVPN đã trở thành chủ đạo và vẫn là một trong những giao thức an toàn nhất hiện có. Nó hỗ trợ các mức mã hóa rất cao, bao gồm cả những gì được coi là mã hóa khóa 256 bit không thể phá vỡ, yêu cầu xác thực RSA 2048 bit và thuật toán băm SHA1 160 bit.

Nhờ có nguồn mở, nó cũng đã được điều chỉnh để sử dụng trên hầu hết các nền tảng hiện nay, từ Windows và iOS đến các nền tảng kỳ lạ hơn như bộ định tuyến và thiết bị siêu nhỏ như Raspberry Pi.

Ví dụ – Một số thiết bị được NordVPN hỗ trợ – Lưu ý cách mỗi thiết bị hỗ trợ bộ giao thức của riêng mình

Thật không may, bảo mật cao cũng có nhược điểm và OpenVPN thường được xem là rất chậm. Tuy nhiên, điều này là một sự đánh đổi nhiều hơn, vì thông thường tốc độ mã hóa được sử dụng càng cao thì càng mất nhiều thời gian để xử lý các luồng dữ liệu.

2- Giao thức đường hầm lớp 2 (L2TP)

Giao thức đường hầm lớp 2 (L2TP) là sự kế thừa thực tế của Giao thức đường hầm điểm tới điểm (PPTP) và Giao thức chuyển tiếp lớp 2 (L2F). Thật không may, vì nó không được trang bị để xử lý mã hóa nên nó thường được phân phối cùng với giao thức bảo mật IPsec. Đến nay, sự kết hợp này được xem là an toàn nhất và chưa có lỗ hổng nào.

Một điều cần lưu ý là giao thức này sử dụng UDP trên cổng 500, điều đó có nghĩa là các trang web không cho phép lưu lượng VPN có thể phát hiện và chặn dễ dàng.

3- Giao thức đường hầm ổ cắm an toàn (SSTP)

Giao thức đường hầm ổ cắm an toàn (SSTP) là một giao thức ít được biết đến với những người bình thường, nhưng nó rất hữu ích đơn giản vì nó đã được thử, kiểm tra và gắn chặt vào mọi phiên bản Windows kể từ thời Vista SP1.

Nó cũng rất an toàn, sử dụng khóa SSL 256 bit và chứng chỉ SSL / TLS 2048 bit. Nó cũng không may là độc quyền của Microsoft, vì vậy, nó không mở cho sự giám sát của công chúng – một lần nữa, cả tốt và xấu.

4- Trao đổi khóa Internet phiên bản 2 (IKEv2)

Internet Key Exchange phiên bản 2 (IKEv2) được đồng phát triển bởi Microsoft và Cisco và ban đầu được dự định đơn giản là một giao thức đường hầm. Do đó, nó cũng sử dụng IPSec để mã hóa. Sự nhanh nhẹn của nó trong việc kết nối lại với các kết nối bị mất đã khiến nó trở nên rất phổ biến trong số những người tận dụng nó để triển khai VPN trên thiết bị di động.

5- Giao thức đường hầm điểm-điểm (PPTP)

Giao thức đường hầm điểm-điểm (PPTP) là một trong những con khủng long trong số các giao thức VPN. các giao thức VPN lâu đời nhất. Mặc dù vẫn còn một số trường hợp sử dụng, giao thức này phần lớn đã bị thất bại do các lỗ hổng lớn, chói lóa trong bảo mật của nó.

Nó có một số lỗ hổng đã biết và đã bị cả kẻ tốt lẫn kẻ xấu lợi dụng từ lâu, khiến nó không còn được mong muốn nữa. Trên thực tế, nó chỉ tiết kiệm ân sủng là tốc độ của nó. Như tôi đã đề cập trước đó, kết nối càng an toàn thì tốc độ càng cao để thấy sự suy giảm.

Phương pháp mã hóa và sức mạnh

Cách đơn giản nhất để mô tả mã hóa mà tôi có thể nghĩ đến có lẽ là làm rối thông tin để chỉ một người có hướng dẫn về cách bạn làm hỏng nó mới có thể dịch lại nghĩa gốc của nó.

Lấy ví dụ một từ duy nhất – Cat.

Nếu tôi áp dụng mã hóa 256 bit cho một từ đó, nó sẽ hoàn toàn bị xáo trộn và không thể giải mã được. Ngay cả siêu máy tính mạnh nhất trên trái đất cũng phải mất hàng triệu năm để giải mã từ đơn đó với mã hóa 256 bit được áp dụng cho nó.

Ngoài ra, mức độ mã hóa là theo cấp số nhân, do đó, mã hóa 128 bit không cung cấp một nửa bảo mật của mã hóa 256 bit. Mặc dù vẫn còn ghê gớm, các chuyên gia tin rằng mã hóa 128 bit sẽ sớm bị phá vỡ.

Các phương thức và điểm mạnh mã hóa này thường được áp dụng tự động, tùy thuộc vào ứng dụng nào chúng tôi sử dụng, chẳng hạn như email, trình duyệt hoặc các chương trình khác. Mặt khác, VPN cho phép chúng tôi chọn loại mã hóa nào chúng tôi muốn, vì loại chúng tôi chọn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất VPN của chúng tôi.

Bằng cách này, chúng tôi có thể điều chỉnh hiệu suất của dịch vụ VPN. Ví dụ, một số có thể thích mã hóa cực đoan và sẵn sàng hy sinh tốc độ. Những người khác có thể thích tốc độ và vì vậy chấp nhận mức mã hóa thấp hơn.

Tất cả điều này là cần thiết và bị ảnh hưởng bởi mã hóa bởi vì khi bạn đăng nhập vào dịch vụ VPN, dữ liệu bạn gửi khi cố gắng duyệt Internet sẽ đi qua kết nối VPN được mã hóa.

Trải nghiệm VPN cá nhân của tôi

Bây giờ tôi đã nghiên cứu, thử nghiệm và thử nghiệm trên VPN cho phần tốt hơn của một năm. Mặc dù tôi có thể chưa phải là chuyên gia kỹ thuật về VPN, nhưng tôi chắc chắn đã tìm ra nhiều hơn tôi đã từng thực sự muốn về các dịch vụ này.

Các thử nghiệm của tôi đã bao gồm việc sử dụng VPN trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm các ứng dụng di động Android, plugin trình duyệt và với các mô hình sử dụng khác nhau. Một số tôi đã bị ngạc nhiên một cách thú vị, nhưng một số hoàn toàn thất vọng về.

Tôi phải nói rằng vào cuối ngày, bất kể khả năng của một sản phẩm, hoàn toàn không có lý do cho bất kỳ công ty nào trong số này có dịch vụ khách hàng xấu. Và vâng, tôi đánh giá sự bất tài và lười biếng là service dịch vụ khách hàng tồi.

Thiết bị

Đối với hầu hết các phần, các thử nghiệm của tôi được thực hiện bằng cách sử dụng máy khách VPN nguồn mở hoặc ứng dụng VPN được cài đặt trên máy chạy trên Windows. Chúng thường ổn và tôi thấy rằng thường thì phần cứng chúng ta có ở nhà giới hạn VPN của chúng ta nhiều hơn chính dịch vụ.

Điều quan trọng nhất tôi học được về thiết bị là nếu bạn có ý định triển khai VPN trực tiếp trên bộ định tuyến của mình, bạn cần lưu ý đến một yếu tố rất quan trọng – VPN của bạn phải có bộ xử lý kick-ass. Chúng thường được giới hạn trong phạm vi giá ‘oh-my-God của các bộ định tuyến không dây tiêu dùng và thậm chí sau đó, còn khá hạn chế.

Ví dụ, tôi đã thử một vài VPN trên Asus RT-1300UHP thấp, điều này có thể phù hợp với hầu hết các gia đình. Nó chắc chắn có thể xử lý tốc độ gigabit thậm chí đầy đủ (thông qua mạng LAN) và lên tới hơn 400 Mbps trên WiFi. Tuy nhiên, nó chỉ quản lý được thông lượng khoảng 10 Mbps sau khi VPN được thiết lập. Với tốc độ đó, bộ xử lý đã căng thẳng ở mức 100% liên tục.

Loại bộ định tuyến bạn cần mà chúng tôi đang nói đến nằm trong phạm vi của ROG Rapture GT-AC5300 hoặc Netgear Nighthawk X10 – Đắt tiền và không phải là tiêu chuẩn cho hầu hết các hộ gia đình. Ngay cả sau đó, nếu tốc độ Internet của bạn nhanh – nút cổ chai sẽ vẫn là bộ định tuyến của bạn.

Kết nối Internet

Tôi đã bắt đầu thử nghiệm VPN trên đường truyền 50 Mbps, điều này giúp tôi đạt được tốc độ được quảng cáo – tôi thường đạt khoảng 40-45 Mbps. Cuối cùng, tôi đã chuyển sang một dòng 500 Mbps mà tôi nhận được khoảng 80% tốc độ được quảng cáo – thường là 400-410 Mbps.

Chỉ đến khi tôi chuyển sang một dòng tốc độ cao hơn, tôi mới nhận ra nhiều VPN đấu tranh để quản lý ở tốc độ như vậy do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Điều này bao gồm máy bạn chạy trên nó, khoảng cách giữa bạn và máy chủ VPN bạn chọn, tốc độ mã hóa bạn thích và hơn thế nữa.

Những gì tôi đã sử dụng VPN cho

1- Truyền phát

Lúc đầu, nó chủ yếu là kiểm tra tốc độ, chỉ để giữ một hồ sơ theo dõi cũng như thử nghiệm. Khi tôi đã thiết lập đường cơ sở, tôi bắt đầu thử nghiệm các trang web tải xuống khác hoặc phát trực tuyến video. Đối với hầu hết các phần, tôi thấy rằng hầu như tất cả các VPN đều có khả năng truyền phát video 4k UHD.

2- Tiềm ẩn

Tất nhiên, Torrenting cũng đã được thử nghiệm và tôi thấy điều đó có một chút thất vọng. Tôi nghĩ rằng một khi tốc độ Internet tại nhà của bạn đạt đến một điểm nhất định, bạn sẽ thấy rằng hiệu suất của dịch vụ VPN của bạn giảm đáng kể trừ khi bạn đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng tốt hơn.

3- Chơi game

Tôi không thực sự chơi trò chơi nhiều (ít nhất không phải là các trò chơi quan trọng đối với hiệu suất VPN) nhưng tôi đã lưu ý về thời gian ping. Nếu bạn là một game thủ hy vọng sử dụng VPN để truy cập vào một trò chơi mà ra khỏi đất nước của bạn, bạn có thể thất vọng. Thời gian Ping tăng rất nhiều khi bạn đến từ các máy chủ VPN, ngay cả khi tốc độ nhanh và ổn định.

Câu hỏi thường gặp về VPN (FAQ)

Tôi có cần kết nối internet để sử dụng VPN không?

VPN được thiết kế để che dấu và bảo vệ vị trí và dữ liệu của bạn, nhưng bạn vẫn yêu cầu kết nối Internet.

Dịch vụ VPN có giá bao nhiêu?

Giống như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ, các công ty VPN muốn bạn ở lại với họ trong một thời gian dài, vì đó là dòng thu nhập của họ. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VPN cung cấp các điều khoản thanh toán khác nhau, chẳng hạn như hàng tháng, hàng quý, v.v. Hầu hết các lần kế hoạch càng dài, tỷ lệ hàng tháng của bạn sẽ càng rẻ, nhưng bạn sẽ phải trả trước toàn bộ hợp đồng. Trung bình sẽ trả trung bình từ 9 đến 12 đô la mỗi tháng cho các hợp đồng hàng tháng, với mức chiết khấu lên tới 75% cho các hợp đồng dài hạn.

Dưới đây là danh sách các dịch vụ VPN tốt nhất nơi chúng tôi so sánh giá cả và tính năng.

Việc sử dụng VPN sẽ làm chậm tốc độ internet của tôi?

VPN được thiết kế đầu tiên và quan trọng nhất để bảo vệ danh tính của bạn và giữ cho dữ liệu của bạn an toàn. Thật không may, một trong những tác dụng phụ của mã hóa được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn là nó làm chậm kết nối Internet của bạn. Theo nguyên tắc thông thường, hy vọng sẽ đạt được không quá 70% tốc độ đường truyền thực tế của bạn khi sử dụng VPN. Các yếu tố khác như khoảng cách từ máy chủ VPN, tải máy chủ, v.v cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn trong khi sử dụng VPN.

Kết nối VPN có thể đi nhanh đến mức nào?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VPN sẽ cho bạn biết rằng họ sẽ không giới hạn tốc độ của bạn. Tuy nhiên, có những trường hợp khác để xem xét là tốt. Như đã đề cập ở trên, hy vọng sẽ nhận được không quá một tốc độ đường truyền thực tế của bạn.

Việc thiết lập kết nối VPN khó khăn như thế nào?

Bởi nó phải đơn giản như cài đặt một ứng dụng và nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào nút và bạn sẽ được kết nối với máy chủ VPN. Thật không may, đây không phải là giải pháp tốt nhất và một số kết nối có thể cần phải được điều chỉnh để có hiệu suất tối ưu. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN như NordVPN, Surfshark và ExpressVPN sẽ có hướng dẫn về cách thực hiện việc này, không có thời gian để liên lạc với nhân viên dịch vụ khách hàng của họ.

Tôi có thể chạy VPN trên thiết bị nào?

Điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ VPN mà bạn đăng ký. Hầu như tất cả các nhà cung cấp sẽ hỗ trợ Windows, MacOS và Linux cùng với các nền tảng di động chính thống. Nhiều người cũng sẽ hỗ trợ triển khai bộ định tuyến () trong khi một số ít phục vụ cho các thiết bị kỳ lạ hơn như Raspberry Pi.

Vì mã hóa 256 bit sẽ làm chậm kết nối của tôi rất nhiều, nên tôi có an toàn khi sử dụng mã hóa 128 bit không?

Đây là một chút khó khăn, vì khá mạnh. Câu hỏi bạn nên tự hỏi mình là, privacy Quyền riêng tư và an toàn trực tuyến của tôi đáng giá bao nhiêu?

Có ai biết tôi đang sử dụng VPN không?

Một số trang web cố gắng tránh người dùng VPN và có cách để phát hiện xem có kết nối đến từ máy chủ VPN hay không. Rất may, VPN nhận thức được điều này và đã đưa ra các biện pháp đối phó giúp ích. Hãy tìm các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp Stealthing hoặc Server obfuscation.

Tôi chỉ có thể sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt VPN?

Tôi đã thử một vài phần mở rộng trình duyệt VPN và thấy rằng phần lớn, những phần này thuộc hai loại chính. Có những cái hoạt động như proxy và chỉ đơn thuần đưa kết nối của bạn ra khỏi máy chủ và một số hoạt động như một điều khiển trình duyệt cho một ứng dụng VPN đầy đủ. Cái sau có nghĩa là bạn sẽ vẫn cần cài đặt ứng dụng VPN để sử dụng tiện ích mở rộng. Phần mở rộng trình duyệt VPN thường không đầy đủ dịch vụ VPN.

VPN có hợp pháp để sử dụng không?

Có và không. Mặc dù hầu hết các quốc gia không có luật chống lại việc sử dụng VPN, một số quốc gia hoàn toàn cấm điều đó. Trong trường hợp cực đoan, một số quốc gia không chỉ cấm sử dụng VPN mà còn có khả năng bỏ tù người dùng VPN. Rất may, cho đến nay chỉ có một số quốc gia nơi VPN bị cấm.

Tôi hoàn toàn không thể truy cập được với VPN?

Điều này phần lớn phụ thuộc vào mức độ bạn sử dụng kết nối VPN của mình một cách an toàn và nhà cung cấp bạn chọn. Đã có nhiều trường hợp người dùng VPN bị bắt giữ sau khi đặt niềm tin vào một nhà cung cấp dịch vụ cuối cùng đã chuyển nhật ký người dùng cho chính quyền.

Kết luận: Bạn có cần VPN không?

Quyền riêng tư trực tuyến cá nhân đang bị bao vây từ rất nhiều hướng và dường như đã xảy ra qua đêm. Đã qua rồi cái thời chúng ta chỉ phải lo lắng về tội phạm mạng, nhưng bây giờ chúng ta cũng phải lo lắng về các công ty và chính phủ muốn đánh cắp dữ liệu của chúng ta vì lý do tương tự – để khai thác cho mục đích riêng của họ.

Đương nhiên, nhu cầu về VPN của bạn chủ yếu phụ thuộc vào quốc gia bạn ở, vì mỗi quốc gia có mức độ đe dọa khác nhau. Câu hỏi không phải là một cái gì đó có thể được trả lời bằng cách đơn giản có hoặc không.

Giá trị thị trường VPN toàn cầu (tỷ, USD) – Nguồn: Statista

Tuy nhiên, từ tốc độ tăng giá trị của thị trường VPN toàn cầu, tôi sẽ nói rằng rất có thể bạn sẽ cần một sớm hay muộn. Đã đến lúc, người dùng cá nhân bắt đầu sử dụng quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến của họ và tìm cách bảo mật thông tin của họ.

Chúng tôi đã tự tin sử dụng Internet theo cách mà chúng tôi luôn có, chỉ cần duyệt một cách vô tư nhất có thể. Đúng, virus và phần mềm độc hại đã khiến chúng tôi thận trọng hơn, nhưng không có nhiều thay đổi.

Cá nhân, tôi cảm thấy rằng việc áp dụng dịch vụ VPN sẽ là bước tiếp theo mà mỗi người dùng Internet đảm nhận. Có một nhu cầu cấp thiết để thoát ra khỏi suy nghĩ rằng chúng ta không bị đe dọa bởi những gì chúng ta làm trực tuyến.

Lấy ví dụ một người chỉ muốn lên mạng và tìm kiếm một vài hình ảnh của một số con mèo dễ thương. Trong khi làm điều đó, thông tin như thói quen duyệt web của anh ấy / cô ấy, thích / không thích, vị trí, và nhiều hơn nữa đang được thu thập bởi các cơ quan hoặc tổ chức. Isn mà nghĩ rằng đủ đáng sợ để bắt buộc một số hình thức hành động?

Vì vậy, tôi nói có, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không cần VPN – Bạn thực sự làm.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map